Gabriel Batistuta: Bóng đá “cũng chỉ là cái nghề” - Bang Sport
Bang Sport
Bang Sport
Bang Sport
Bóng Đá Quốc TếSERIE A

Gabriel Batistuta: Bóng đá “cũng chỉ là cái nghề”

134views

Gabriel Batistuta là biểu tượng bóng đá một thời của Argentina thời hậu Maradona. Cựu tiền đạo 53 tuổi là một tài năng bậc nhất thập niên 1990 và đầu những năm 2000 ở Serie A, thời kỳ giải đấu này thống trị thế giới. Ở bất kỳ một trận đấu nào khi có Gabriel Batistuta trên sân, NHM luôn thấy một tinh thần thi đấu với hơn 100% sức lực.

Nổi tiếng với những bàn thắng “siêu mượt”, những pha “tả xung hữu đột” để lấy bóng trong chân đối thủ, Batistuta đã làm lay động không biết bao nhiêu trái tim NHM bóng đá. Và ngoài những tài năng đấy, người ta còn thấy hình ảnh Batistuta trong màu áo Roma không ăn mừng, mà khóc khi sút vào lưới CLB cũ Fiorentina tháng 11/2000. Một hình mẫu như tượng chưng cho lòng chung thủy và tình yêu bóng đá.

Giải nghệ vào mùa hè 2005 khi bước qua độ tuổi 34. Và song song với những danh hiệu thành tích mà Batistuta đạt được đó là những cơn đau thẩm thấu anh phải chịu. Người ta có thể thấy Batistuta tung hoành trên sân cỏ, họ nhớ đến những chiến thắng, những hình ảnh ngọt ngào mang tên anh, nhưng ít ai biết rằng để trở thành “Vua sư tử”, Batistuta đã phải trả một cái giá đắt mang tên “sức khỏe”.

Batistuta trong một cuộc phỏng vấn đã kể lại rằng: “Tôi quyết định giải nghệ và ngay đêm đầu tiên tôi đã không thể bước đi trên đôi chân của mình. Hai ngày sau đó thì tôi chỉ biết nằm trên giường rên la, tôi không thể đi lại và phải tiểu tiện ngay trên giường, cứ thế trong hai tháng”.

Tôi quyết định giải nghệ và ngay đêm đầu tiên tôi đã không thể bước đi trên đôi chân của mình. Hai ngày sau đó thì tôi chỉ biết nằm trên giường rên la, tôi không thể đi lại và phải tiểu tiện ngay trên giường, cứ thế trong hai tháng”.

Tôi quyết định giải nghệ và ngay đêm đầu tiên tôi đã không thể bước đi trên đôi chân của mình. Hai ngày sau đó thì tôi chỉ biết nằm trên giường rên la, tôi không thể đi lại và phải tiểu tiện ngay trên giường, cứ thế trong hai tháng”.|

Batistuta đau đến nỗi anh đã phải nhờ đến bác sĩ điều trị cho mình là Roberto Avanzi để xin cắt bỏ đôi chân. Điều này sau đó đã không được thực hiện, thay vào đó, các bác sĩ đã đóng đinh, bắt vít cố định lại cả hai chân. Sau một thời gian, chân của Batistuta cũng dần dần hồi phục.

Khai sinh thương hiệu GB

Không như những cầu thủ khác, công việc sau khi giải nghệ của Batistuta không phải là HLV hay một cái gì đó liên quan đến bóng đá trên sân. Có lẽ, chính những cơn đau do năm dài tháng rộng thi đấu đã khiến tình yêu bóng đá Batistuta bằng 0.

Khi được hỏi rằng tại sao? Tại sao khi anh có tấm bằng HLV chuyên nghiệp nhưng nhà vô địch Serie A không muốn chen chân vào sự nghiệp cầm quân? Batistuta trả lời rằng: “Tôi không thích, không hào hứng với bóng đá nữa. Với tôi nó cũng chỉ là cái nghề”.

Dù không còn tham gia vào những vai trò bóng đá trên sân, song Batistuta vẫn nhận những công tác bình luận cho các đài truyền hình. Một ví dụ là vào chiến dịch World Cup 2006, Batistuta nhận làm BLV cho nhà đài Televisa Deportes. Lần gần nhất là vào 2013, Batistuta làm giám đóc kỹ thuật cho đội bóng Colón.

Để lý giải cho sự vô duyên vô cứ hết yêu bóng đá của Batistuta không khó, bởi chỉ sau khi giải nghệ chừng 6 tháng, Batistuta đã thành lập một thương hiệu thời trang có tên viết tắt của anh “GB”. Đây là trái ngọt do sự cố gắng trong những ngày tháng khoác áo của Batistuta. Công ty đầu tiên của anh được đặt ở thành Florence, Italia và nhà sản xuất đặt ở Trung Quốc. GB sau hơn 10 năm phát triển đã có chỗ đứng trên thị trường ở Italia và Argentina.

Trồng trọt và chăn nuôi

Dù có công ty thời trang, nhưng đó chưa phải là tất cả của Batistuta. Thay vào đó, Argentina nơi quê hương mới là nơi kinh doanh hiệu quả nhất của anh. Cựu tiền đạo Argentina sinh ra và lớn lên tại thị trấn Avellaneda, tỉnh Santa Fe. Mẹ anh là giáo viên, cha anh – ông Omar Batistuta vốn làm nông nghiệp kiêm chủ một lò mổ gia súc. Nguồn thu của gia đình Batistuta thời anh còn nhỏ chủ yếu phụ thuộc vào công việc giết mổ trâu bò của cha.

Sau này khi có tiền nhờ lương khủng từ bóng đá, Batistuta đầu tư mua rất nhiều đất nông nghiệp ở tỉnh Santa Fe. Giờ đây, cựu tiền đạo Fio đã là chủ sở hữu của 20.000 hecta đất ở Santa Fe và giới truyền thông xứ Tango từ lâu đã gọi Batigol là “Chúa đất”.

Nhưng Batistuta không đầu cơ bất động sản kinh doanh, mà quyết tâm làm giàu bằng nông nghiệp. Không lâu sau khi thành lập thương hiệu thời trang GB, Batistuta thành lập công ty về nông nghiệp mang tên Sociedad Rural de Reconquista. Ngoài cây đậu tương thì trên 20.000 hecta đất ở Santa Fe, công ty Sociedad Rural de Reconquista của Batistuta nuôi tới 10.000 trâu bò.

Theo tạp chí Fortuna, mô hình trồng đậu tương kết hợp nuôi bò từ công ty Sociedad Rural de Reconquista của Batistuta mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Các sản phẩm đậu tương và thịt trâu, bò của Batistuta không những chiếm lĩnh được thị trường nội địa mà còn xuất khẩu được sang các nước châu Âu. Lợi ích hơn nữa là nông dân ở Santa Fe và các tỉnh lân cận cũng học hỏi và phát triển theo mô hình “trồng đậu, nuôi bò” của huyền thoại Argentina.

Phần lớn trong số hơn 40 triệu euro tích cóp được trong sự nghiệp thi đấu của Batigol được anh đầu tư vào Sociedad Rural de Reconquista. Nhưng có điều, Batistuta sẽ không thể thành công với nghề nông như ngày hôm nay trên chính quê hương mình nếu không có sự giúp đỡ của cha anh, ông Omar Batistuta. Ông bố của cựu tiền đạo Argentina trong vai trò giám đốc, điều hành mọi hoạt động cũng như chiến lược phát triển của Sociedad Rural de Reconquista.

Vậy còn Batistuta? Ngoài vai trò “ngoại giao” bằng danh tiếng trong quá khứ cho hoạt động của công ty khi cần, Batistuta không nhúng tay vào bất cứ việc gì. Theo Fortuna, ông Omar đã và đang điều hành tốt mọi công việc cho con trai, giúp “Vua sư tử” thảnh thơi với những thú tiêu khiển như câu cá hoặc đi săn cùng bạn bè…

Leave a Response

This site is protected by wp-copyrightpro.com