Bang Sport
Bang Sport
Bang Sport
BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Cầu thủ Việt Nam đang rất được giá

17views

Nếu một đội quốc tế quan tâm đến cầu thủ Việt Nam thì mọi thứ đi như thế nào để đến được bước chuyển nhượng? Đó là câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng. Nhưng trên thực tế, chuyển nhượng cầu thủ Việt Nam đang là món hàng béo bở.

Đây là câu hỏi mình nghĩ tới khi nghe về các thông tin đồn đoán chuyển nhượng giữa một đội quốc tế với một cầu thủ Việt Nam. Đừng nói đến chuyện đội nào đó quan tâm tới Quang Hải, Hoàng Đức năm nay, các mùa trước năm trước lúc nào cũng nhiều rất là nhiều rồi.

Đầu tiên, cần lưu ý rằng trong một vụ chuyển nhượng thì có 3 bên chính. Bên thứ nhất là đội mua, bên thứ hai là đội bán, bên thứ ba là cầu thủ. Một vụ chuyển nhượng chỉ có thể hoàn thiện khi cả 3 bên đồng ý thực hiện, bản hợp đồng có chữ ký tối thiểu của 3 bên này.

Qui trình thông thường và chính thống nhất sẽ gồm những thứ quan trọng như sau:

– Một trong các bên nói trên đặt vấn đề với 1 hoặc 2 bên còn lại. Kết quả của phần này phải là các bên đồng thuận bước vào đàm phán. Chỉ cần 1 trong 3 bên bảo “không, tôi chả quan tâm” là nghỉ.

– Tại vòng đám phán, các bên đi tìm tiếng nói chung với nhau:

+ Giữa đội mua với đội bán là thỏa thuận về giá trị chuyển nhượng và các thỏa thuận phụ khác nếu có;

+ Giữa đội mua với cầu thủ là thỏa thuận về chế độ đãi ngộ;

+ Giữa đội bán với cầu thủ là thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng.

Chỉ cần 1 trong 3 thỏa thuận này bể thì thương vụ nhiều khả năng là bể.

– Đi qua được các bước nói trên là chốt lại bằng văn bản, cụ thể là hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng lao động, thỏa thuận thanh lý/chấm dứt hợp đồng. Các văn bản này mà không thống nhất được thì cũng đứt.

Nếu mọi người quan tâm tới Quang Hải, Văn Thanh, Hoàng Đức hay bất kỳ một cầu thủ nào khác đang được đồn là có đội nước ngoài quan tâm thì hãy đặt câu hỏi là sự quan tâm đó đang ở bước nào? Thậm chí, đã đến được bước 1 chưa?

Sự phức tạp nằm ở chỗ các bên thường không làm việc trực tiếp với nhau mà thông qua sự dẫn dắt của các bên trung gian.

Lại có 2 loại trung gian là “đại diện” và “môi giới”. Ở Việt Nam 2 khái niệm này rất hay bị đánh đồng là một, nhầm đấy nhé.

Điều quan trọng là nhà môi giới – nếu có – cần có sự ủy quyền của một trong các bên cho phép đại diện để làm việc với (các) bên còn lại. Sự ủy quyền này phải chính thống, ví dụ bằng thông báo cụ thể, hoặc thực tế nhất là một văn bản ủy quyền.

Ví dụ, nếu mình là người của Liverpool FC, mình muốn mua 1 cầu thủ của HAGL đi. Nhưng HAGL xa xôi quá, tận cái nước ở thế giới thứ ba, địa chỉ thì không rõ. Thế thì hoặc là mình sẽ trực tiếp bắn cho HAGL một cái thư và cầu mong nó đến đúng chỗ, hoặc mình sẽ làm giấy ủy quyền cho một cá nhân/tổ chức có đủ năng lực để họ đại diện cho Liverpool đến làm việc với HAGL.

Không có những thứ nói trên thì mọi thứ chỉ là tin đồn. Tin đồn thì tự mình đẻ ra cũng được. Các bạn có tin là một đội bóng hàng đầu châu Âu sắp mời mình về làm việc không? Anh em chơi ma sói hay gọi là “phấy”.

Thực tế là mọi người hoàn toàn có thể tung tin tùm lum để dò la thị trường hoặc đơn giản là tạo sóng mà lướt thôi. Cũng đừng quên rằng ngày nay một trong các tiêu chí vận hành lớn của báo chí tin tức là chạy view. Cái gì mà các bạn càng thấy sốt dẻo sình sịch thì họ càng làm. Chứ chưa chắc là họ đang đưa những tin đã check chéo và kiểm chứng cần thiết. Mình không có ý công kích anh em, nhưng nguồn tin chỉ là 1 cá nhân mà không hỏi xem cá nhân đấy có gì chính thức để đảm bảo không thì cũng nên cẩn trọng khi làm tin tức.

Quang Hải và Hoàng Đức là 2 cái tên nổi bật nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại và họ đều đang nhận được những lời đề nghị để “xuất ngoại” thi đấu. Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thông tin Quang Hải có cơ hội sang Châu âu thi đấu. Trước đó đã có tin đồn về việc các tuyển trạch viên của CLB Valencia quan tâm đến các cầu thủ Đông Nam Á đặc biệt là Quang Hải. Việc ông Tunku – tỷ phú người Malaysia chuẩn bị ngồi vào chiếc ghế chủ tịch CLB Valencia là lời giải thích rõ nhất cho những tin đồn chuyển nhượng gần đây từ phía CLB này.

CLB Pathum United tại Thái Lan đã tiếp tục đưa ra đề nghị lần thứ 3 gửi tới Hoàng Đức và Viettel FC. Theo đó, Pathum United sẵn sàng đưa Sarach Yooyen, tuyển thủ quốc gia Thái Lan đang chơi ở AFF Cup 2020 vào trong cuộc giao dịch này và các thêm phí lót tay để quyết đưa Hoàng Đức sang Thái Lan chơi bóng.

Đây là những tín hiệu rất mừng với cá nhân Quang Hải, Hoàng Đức cũng như cả nền bóng đá Việt Nam. Các chuyên gia châu Á như Matthew Mohan của trang Channel News Asia hay Rhysh Roshan Rai và Gabriel Tan của kênh ESPN khu vực châu Á đều cho rằng, Quang Hải và Hoàng Đức xứng đáng thi đấu ở các giải đẳng cấp cao hơn và sau đó giúp nâng tầm đội tuyển Việt Nam.

người đề xuất ý tưởng chiêu mộ Quang Hải cho Riga FC chính là tân HLV Thorsten Fink. Thời còn thi đấu đỉnh cao, Thorsten Fink từng có 6 mùa giải khoác áo Bayern Munich và khi bước sang nghiệp cầm quân, ông đã kinh qua rất nhiều CLB như FC Ingolstadt, Basel, Hamburger SV, APOEL, Austria Wien, Grasshoppers và Vissel Kobe.

Được biết, Riga FC cũng muốn hợp tác toàn diện với CLB Hà Nội FC của Bầu Hiển trong việc đào tạo cầu thủ và đưa cầu thủ của đội chủ sân Hàng Đẫy sang trời Âu. Tuy nhiên, có vẻ như phía Hà Nội FC chưa sẵn sàng để Quang Hải xuất ngoại trong thời điểm này. Theo đó, họ đang lên kế hoạch gia hạn hợp đồng với Quang Hải, thay cho thỏa thuận cũ sẽ hết hạn vào tháng 4/2022.

Một nguồn tin nội bộ cho hay, trong trường hợp không thể giữ chân Quang Hải lâu hơn nữa, phía Hà Nội FC sẽ cố gắng thuyết phục anh ký vào bản hợp đồng gia hạn 3 năm trước khi cho mượn. Nếu đặt bút ký vào bản hợp đồng này, cầu thủ từng giành QBV Việt Nam dự kiến nhận về khoảng 5 tỷ đồng tiền lót tay/1 mùa.

Leave a Response

This site is protected by wp-copyrightpro.com