Bang Sport
Bang Sport
Bang Sport
Bóng Đá Quốc TếNGOẠI HẠNG ANH

Arteta và giá trị của niềm tin giống như Arsene Wenger

10views

Cũng giống như giáo sư Arsene Wenger, Arteta trải qua những bước thăng trầm của CLB và được sự bao bọc và tin tưởng của BLĐ lẫn CĐV.

Nhờ chuỗi 10 trận bất bại và việc Arsenal đã vươn lên được vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng Premier League.

Arteta đã cố gắng “bơm” “xúc cảm Arsenal” vào đại bản doanh. Ông muốn xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các cầu thủ và đội ngũ nhân viên tại CLB – gắn liền với lịch sử của Arsenal, với sân vận động – để họ cảm thấy sự liên kết giữa các buổi tập và những trận đấu trên sân nhà.  Văn phòng của HLV trưởng cũng đã được nâng cấp, và hiện là một phần của khu huấn luyện với nhiều phòng và bộ phận khác nhau dẫn ra không gian họp mặt chính dành cho Arteta và các trợ lý của mình. Trên bức tường ở phía xa được khắc hình một cái cây. Đối với Arteta, phần rễ và thân cây của nó tượng trưng cho những nền tảng đã tạo thành CLB, những cành cây tượng trưng cho ban huấn luyện, và những chiếc lá đại diện cho các cầu thủ đã phát triển nhờ những sự hỗ trợ bên dưới họ.

Đáng chú ý, điều đầu tiên bạn nhìn thấy ở lối vào chính là một bức ảnh cực đại từ trần đến sàn của Arsene Wenger đang mỉm cười với tay trái giơ lên. Có một “thủ tục” đã trở thành thói quen là tất cả cầu thủ khi bước vào đều sẽ đập tay với hình ảnh người đàn ông đã xây dựng nên nơi này.

Arsenal không hề lo sợ về di sản của Wenger. Thật vậy, Arteta thực sự muốn CLB đón nhận và trân quý nó. CLB đã liên hệ với vị HLV trưởng lâu năm của họ để giải thích những tác động tích cực từ bức hình của ông khi nó “chào mừng” mọi người lúc họ đến, và hỏi liệu ông có muốn nhắn nhủ thông điệp gì cho các cầu thủ – cả hiện tại lẫn tương lai – hay không.

Câu trả lời của ông giờ đây đã được ghi lại trên bức tường đỏ ấy: “Tại đây, các bạn có cơ hội để khám phá và bộc lộ sự vĩ đại tiềm tàng bên trong mình.” Arteta kể rằng một ngày bình thường của ông bắt đầu từ khoảng 7 giờ sáng, đánh thức bọn trẻ, giúp chúng sửa soạn đồ đạc để đi học, và rời khỏi nhà vào lúc 7 giờ 30 sáng.

Arteta đang dành một chút thời gian trong ngày để suy ngẫm. Chuyến làm khách trước Watford mới đây chính là trận đấu thứ 100 của ông trong sự nghiệp cầm quân của mình. Ông nhìn lại những ngày ngay trước khi mình quyết định rời bỏ vai trò trợ lý của Pep Guardiola ở Manchester City để trở thành HLV trưởng của Arsenal.

Quản lý con người là một phần của công việc đang được tiến hành. Theo Arteta, khía cạnh này khó kiểm soát hơn các vấn đề thể thao: “Trong nhiệm vụ này, thấu hiểu được những gì đang diễn ra bên trong một con người là một điều rất quan trọng. Bởi vì cách tôi truyền tải một thông điệp đến người khác có thể được nhìn nhận theo một cách thực sự khác với góc nhìn của tôi – vì xuất thân của họ, vì nền tảng giáo dục của họ, vì văn hóa của họ, vì quốc tịch của họ. ‘Khi anh ta đi qua cánh cửa đó, anh ta đang nghĩ gì? Anh ta có hiểu được thông điệp mà mình thực sự muốn truyền tải hay không? Hay anh ta đang có một suy nghĩ khác?’ Đó thực sự là một quá trình cần không ít thời gian; cố gắng kết nối với họ và hiểu được cách họ hành động và phản ứng, cũng như cảm xúc của họ.”

Chuyện đó có thể trở thành một bài toán khó – làm cách nào để bạn tạo nên được sự dung hòa giữa việc đặt ra các tiêu chuẩn, quy tắc “không thể thương lượng” với việc phải linh hoạt, tùy cơ ứng biến, bởi vì đâu phải ai cũng phản hồi theo cùng một cách trước những yêu cầu giống nhau? Bởi vậy, đây là một khía cạnh mà Arteta cảm thấy mình cần phải học hỏi thêm rất nhiều.

Cho rằng 2 năm đầu trong chuyến trở lại bắc London của Arteta đã gặp phải một số thách thức bất ngờ vẫn là nói quá nhẹ nhàng. Khi ông vừa ký hợp đồng với Arsenal, COVID-19 đã bùng nổ và khiến Premier League phải tạm dừng suốt 3 tháng. Việc phải xoay sở với 3 tháng Lockdown, sau đó là suốt 1 năm thi đấu trong những sân vận động trống trơn và các buổi tập có không ít hạn chế từ những quy định phòng dịch, chắc chắn là một hoàn cảnh rất bất thường ngay trong lần đầu tiên Arteta làm HLV trưởng. Đứa con của San Sebastian này đã chia sẻ về sự kiên cường ở bản thân mà ông cảm thấy được bắt nguồn từ nơi mình sống. “Sự kiên cường này là một tính cách rất đặc trưng của người Basque, nó đã giúp tôi trong rất nhiều thời điểm khó khăn trong cuộc đời, trong sự nghiệp cầu thủ, và trong sự nghiệp huấn luyện.”

Khi cảm thấy chán nản, ông sẽ trông cậy vào những người mà mình tin tưởng. “Người đầu tiên là vợ tôi,” Arteta chia sẻ. “Lúc nào cũng vậy cả – giúp tôi suy nghĩ sáng suốt hơn, chỉ trích tôi khi cần thiết, ủng hộ tôi hết mình, mang đến cho tôi một cách nhìn khác. Cô ấy hiểu tôi hơn bất kỳ ai khác, vậy nên cô ấy biết rõ khi nào tôi cảm thấy như vậy. Và sau đó, dĩ nhiên tôi có bên cạnh mình đội ngũ HLV trợ lý, các HLV từ tất cả những đội bóng khác nhau mà chúng tôi có ở đây. Còn có rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè – những người bạn thực sự – khi bạn gặp khó khăn, họ sẽ sẵn sàng nói cho bạn biết mình nghĩ gì – một cách trung thực, nhưng không phải để ‘kết liễu’ tinh thần bạn!”

Thêm một tín hiệu đáng mừng khác, bầu không khí ở các trận đấu trên sân nhà của Arsenal đang được hồi sinh vào mùa giải này. Chẳng hạn, chiến thắng 3-1 trong trận derby với Tottenham vào cuối tháng 9 như thể một dấu ấn và Emirates đã thực sự rung chuyển. Sau sự khởi đầu tồi tệ với 3 trận thua – thậm chí không ghi được bàn nào – ở Premier League, Arteta tin rằng những khoảnh khắc như vậy có thể trở thành một sự thúc đẩy đáng kể.

“‘Đoàn kết’ chính là như vậy đấy. Không có câu hỏi nào cả, chỉ có sự đồng lòng và một hướng đi duy nhất, và nó mạnh mẽ đến mức không thể tái tạo lại. Nếu bạn chơi như vậy trong từng trận đấu, tôi có thể tự tin đoán trước được kết quả đến 90%.”

 

Leave a Response

This site is protected by wp-copyrightpro.com