Bang Sport
Bang Sport
Bang Sport
BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

VAR đang khiến Việt Nam chịu thiệt thòi

125views

Tuyển Việt Nam đã bị tước đi quả 11m ở trận đấu với Úc dù trọng tài đã tham khảo VAR.

LĐBĐVN ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do LĐBĐVN đăng cai tổ chức. Điều này đã được đông đảo khán giả hâm mộ cũng như truyền thông Việt Nam và quốc tế quan tâm theo dõi và đặt niềm tin rất lớn vào tính công bằng đến từ các quyết định của trọng tài.

Mục đích của việc áp dụng VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của Luật. Tuy nhiên, ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia, LĐBĐVN nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, LĐBĐVN mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng, uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. LĐBĐVN đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của Giải đấu.

Đội tuyển Việt Nam đã để thua 2 trận đấu đầu tiên ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trong cả hai trận đấu đó, công nghệ VAR đều gây tranh cãi.

Đầu tiên, phải nhắc lại tình huống Duy Mạnh bị thổi phạt đền và nhận thẻ vàng thứ 2 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Saudi Arabia. Đó là tình huống mà bóng đã đập vào người Duy Mạnh và chạm vào tay. Trường hợp này, trọng tài đã xem lại VAR và xác định tay Duy Mạnh đã to bất thường nên việc thổi phạt 11m là hợp lý.

Nhưng việc rút thẻ vàng lại (tức là hình phạt tăng thêm) lại là chuyện khác. Bởi trong trường hợp này, Duy Mạnh đã ngã xuống sân và không làm chủ được động tác tay. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra trong trường hợp này. Và cuối cùng, chúng ta phải chấp nhận một thực tế rằng, bên cạnh yếu tố luật thì quyết định nằm phần lớn vào nhận định của trọng tài chính. Đến trận đấu gặp Australia, đội tuyển Việt Nam lại bị từ chối một quả phạt đền sau một tình huống tương tự. Phút 27, trong một pha tấn công của đội tuyển Việt Nam, Hồng Duy đã có cú dứt điểm trúng tay của hậu vệ Rhyan Grant bên phía đội bạn. Trọng tài chính điều khiển trận đấu đã được các trọng tài phòng VAR gợi ý xem lại tình huống. Sau khi xem đi xem lại tình huống này, trọng tài đã không cho rằng đó là tình huống đáng thổi 11m. Trong rất nhiều hình ảnh và góc máy truyền hình ghi lại, có thể thấy rằng, cánh tay của Rhyan Grant đã to ra bất thường.

Theo nhận định của Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền: “Nói về tình huống để bóng chạm tay thì có 2 phương án để phân tích. Một là việc chủ động dùng tay chơi bóng, có nghĩa là tay tìm tới bóng để truy cản một tình huống dứt điểm của đối phương. Trường hợp này hậu vệ của Australia đã quay lưng và không chủ động dùng tay chơi bóng, nên sẽ bỏ qua.

Trường hợp thứ 2 là rủi ro. Đó là khi một cầu thủ không cố tình dùng tay chơi bóng nhưng lại để tay phình to so với cơ thể một cách bất thường, dẫn tới để bóng chạm tay. Nếu qua góc máy truyền hình theo hướng từ khung thành Australia chiếu chậm lại cú sút của Hồng Duy có thể thấy rõ ràng tay của hậu vệ Australia đã to ra hơn so với cơ thể để ngăn cản một tình huống có thể thành bàn thắng.

Khi trọng tài tham khảo VAR nghĩa là đã được các trợ lí VAR thông báo có tình huống để bóng chạm tay và cần trọng tài chính tham khảo và có quyết định cuối cùng. Dù vậy trọng tài Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim đã không cho tuyển Việt Nam được hưởng quả phạt 11m, tôi thấy hơi khó hiểu. Không biết có phải là người Việt Nam và ủng hộ đội tuyển Việt Nam hay không, nhưng nếu là tôi ở trường hợp này tôi sẽ cho tuyển Việt Nam được hưởng quả phạt 11m”.

Nếu so sánh lại trường hợp này với tình huống mà Duy Mạnh phải nhận thẻ vàng thứ 2, đó thực sự là vấn đề đáng để suy ngẫm.  Huấn luyện viên Park Hang-seo đã đưa ra quan điểm: “Ở trận gặp Saudi Arabia, tôi đã xem lại. Tôi xem nhiều lần quả phạt đền. Quả đó chạm tay và phạt thì tôi thừa nhận. Tôi không phải trọng tài nhưng tôi nghĩ quả đó sút chạm người Duy Mạnh trước khi chạm tay.

Trọng tài xử penalty là đúng nhưng xử phạt tăng nặng và thêm thẻ phạt thì đó là điều chưa hợp lý. Dù quyết định trọng tài không thể thay đổi nhưng tôi không rõ nó có quá khắc nghiệt với chúng ta hay không? Còn trận này, tình huống Hồng Duy đá trúng tay đối phương, trọng tài đã nhiều lần tham khảo công nghệ VAR, có thể ông ấy nghĩ cầu thủ để bóng chạm tay nhưng không cố ý nên đã không thổi phạt và trọng tài quyết định như thế tôi cũng tôn trọng”.

Vâng, ông Park đã dùng từ “khắc nghiệt” để đặt ra câu hỏi cho tình huống mà chúng ta thua trong trận đấu với Saudi Arabia. Thực tế, nhìn lại cả hai trận đấu vừa qua, đội tuyển Việt Nam đều đã gặp bất lợi từ công nghệ VAR. Đó là vấn đề không chỉ đến từ vấn đề kinh nghiệm, đó cũng xuất phát từ chính nhận định của các trọng tài. Đặc biệt ở câu chuyện nhận định có thẻ hay không có thẻ, cố ý dùng tay hay không cố ý. Các trọng tài VAR có thể đưa ra yêu cầu nhưng quyết định lại nằm ở chính những trọng tài chính điều khiển trận đấu.

Sau những trận đấu của đội tuyển Việt Nam, nhiều người nhắc đến yếu tố “thiện cảm” của các trọng tài đối với đội bóng của chúng ta. Hãy nhìn cách mà ông Park phản ứng trên sân như việc từ chối bắt tay đồng nghiệp của đội Saudi Arabia và cách mà khán giả Việt Nam tấn công các trọng tài trên mạng xã hội. Đó là những điều không nên lặp lại để bóng đá Việt Nam trở thành điều ám ảnh với những vị “Vua áo đen”.

Leave a Response